Super User
06/10/56

Dust Collector,เครื่องกรองฝุ่น


เครื่องมือดักจับฝุ่นละออง คือเครื่องมือแบ่งแยกสารปนเปื้อนภายในอากาศรูปแบบหนึ่งที่มีความนิยมใช้กัน มากที่สุดในอุตสาหกรรมการผลิตที่มีฝุ่นละอองปริมาณผลของฝุ่นความเข้มข้นสูงๆ เช่น อุตสาหกรรมการเจียระไน อุตสาหกรรมการผลิตปูนซีเมนต์ และขัดผิวโลหะต่างๆอุตสาหกรรมเตาหลอมโลหะ หรือ ปล่องควันจากหม้อต้มไอน้ำ (Boiler) เป็นต้น

       
Dust Collector  
เครื่องดักฝุ่นแบบแห้ง
1.ไซโคลนดักฝุ่น (Cyclone dust collector)
ทำ งานโดยอาศัยหลักการของแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลาง (centrifugal force) โดยอากาศและฝุ่นที่ไหลเข้าสู่ไซโคลนจะถูกทำให้เกิดการหมุนวนเหมือนกับการ หมุนของพายุไซโคลน ซึ่งแบ่งการหมุนวนออกเป็น 2 ชั้น คือ ชั้นนอก เป็นการหมุนวนของอากาศที่มีทิศทางม้วนลงด้านล่างตามผนังไซโคลน ซึ่งจะพัดพาเอาฝุ่นหยาบออกมาด้วย ส่วนการหมุนวนชั้นใน เป็นการหมุนวนที่เกิดขึ้นที่ด้านล่างของไซโคลนโดยมีทิศทางม้วนขึ้นด้านบนตาม แนวศูนย์กลางไซโคลน ซึ่งจะพัดพาฝุ่นละเอียดออกจากไซโคลนไปพร้อมกับอากาศได้ ประสิทธิภาพการแยกฝุ่นของไซโคลนจะขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มข้นของฝุ่น มวล และความเร็วในการแยกฝุ่นออกจากอากาศ
2.เครื่องดักฝุ่นแบบผ้ากรอง (Bag House หรือ Bag Filter)
ทำ งานโดยอาศัยหลักกลไกการกรอง (Filtration) อากาศที่มีสารปนเปื้อนไหลผ่านเข้าผ้ากรองหรือถุงกรอง ที่มีความละเอียดมากพอที่จะยอมให้เฉพาะอากาศเท่านั้นที่ไหลผ่านถุงกรองไปได้ ส่วนฝุ่นจะติดอยู่ที่ผิวหน้าของผ้ากรอง เครื่องดักฝุ่นแบบผ้ากรองหรือถุงกรองนี้มีประสิทธิภาพในการแยกฝุ่นสูงถึง 99.9% แต่ตัวระบบค่อนข้างใหญ่ต้องการพื้นที่ในการติดตั้งมาก ราคาผ้ากรอง หรือ ถุงกรองแพง และอายุการใช้งานของผ้ากรองมีจำกัด ต้องทำการเปลี่ยนเมื่อถึงเวลาที่กำหนด
 
เครื่องดักฝุ่นแบบเปียก
มีหลักการทำงานโดยประกอบด้วย 3 กระบวนการได้แก่
- กระบวนการเพิ่มความชื้นให้อากาศ (Air Humidification)
- กระบวนการสัมผัสกันระหว่างอากาศกับของเหลว (Air-Liquid Contact)
- กระบวนการแยกของเหลวออกจากอากาศ (Liquid-Air Separation)
เครื่องดักฝุ่นแบบเปียก ประกอบไปด้วย
1.หอพ่นของเหลว (Spray Tower)
เป็น เครื่องดักฝุ่นแบบเปียกที่มีรูปแบบง่ายที่สุด ทำงานโดยอาศัยการสัมผัสกันระหว่างฝุ่นกับน้ำ การสัมผัสกันจะทำให้น้ำรวมตัวกับฝุ่นส่งผลให้ฝุ่นมีขนาดใหญ่ขึ้นและแยกตัว ออกจากอากาศ ประสิทธิภาพในการแยกฝุ่นค่อนข้างต่ำ
2.สครับเบอร์แบบแพ็กเบด (Packed-Bed Srubber)
3.สครับเบอร์แบบแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลาง หรือเรียกว่า ไซโคลนแบบเปียก (Wet Cyclone)
อาศัยหลักการคล้ายกับไซโคลนดักฝุ่น แต่เพิ่มระบบฉีดน้ำเป็นฝอยละอองเข้าไปที่ผนังด้านในของไซโคลน
       
Read 3631 times Last modified on วันพฤหัสบดี, 07 พฤศจิกายน 2556 10:27
Rate this item
(0 votes)
Super User

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration in some form, by injected humour, or randomised words which don't look even slightly believable. If you are going to use a passage of Lorem Ipsum, you need to be sure.

About Us

บริษัท สยาม ทีเค เเอนด์ พี ฟิลเตอร์ จำกัด ก่อตั้งในปี 2545 ดำเนินธุรกิจนำ เข้าและจัดจำหน่ายสินค้าอุตสาหกรรมประเภท ถุงกรองฝุ่นตัดเย็บจากผ้ากรองฝุ่น PP, PE, PPS, PTFE, PI Nomex, Ry เป็นต้น คุณภาพสูง มีหลายชนิดตามความเหมาะสมของการใช้งาน สำหรับงานกรองฝุ่นในอุตสาหกรรมทุกชนิด


 

ขอบคุณท่านที่ได้เข้ามาเยียมชม เว็บไชต์ของเรา

Or tell us a little about yourself and sign up for news letter

JoomShaper